Kinh nghiệm nấu ăn

Cách Phân Biệt Xoài Cát Hòa Lộc – [Chia Sẻ] Chi Tiết

Nói đến xoài ngon không thể không nhắc đến xoài cát Hòa Lộc. Đây là loại trái cây ngon đặc sản. Xoài Helusha có vị ngọt mát, mùi thơm nồng, hạt vừa, cùi dày. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều loại xoài nên nếu không cẩn thận sẽ dễ gây nhầm lẫn. Vậy đâu là cách nhận biết xoài cát Hòa Lộc thật?

Cách phân biệt xoài cát và xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài nổi tiếng có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đổi tên là xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Là loại trái cây có vị ngọt mát, thịt quả đậm đà và hấp dẫn. Vì vậy, những người sành ăn thường thích mua xoài Helusha để thưởng thức hoặc tham quan trong dịp lễ hội mùa xuân.

Xoài cát Hòa Lộc có thể ăn sống với muối (quả còn xanh) hoặc cắt miếng nhỏ để thưởng thức khi chín. Tuy nhiên, thịt của loại xoài này thơm, mềm và ngọt, ăn chín ngon hơn sống.

Loại xoài này, nếu không phải là người “sành” xoài, bạn có thể mua nhầm loại. Có nhiều cách và dấu hiệu để phân biệt xoài cát Hòa Lộc thật, chỉ cần bạn chú ý là sẽ dễ dàng nhận biết được. Dưới đây là một số phương pháp để bạn tham khảo:

Theo sự xuất hiện của xoài

Mặc dù thường bị nhầm lẫn với xoài Chu Cao Lãnh nhưng xoài cát Hòa Lộc khá đặc biệt.

Đặc điểm dễ nhận biết đầu tiên là: quả xoài thon, thân tròn, dạng bầu tròn ở gần cuống, đầu quả có các hạch nhỏ ở cuống. Cuống cách đuôi 1 cm. Khi quả còn xanh, vỏ ngoài chuyển sang màu xanh ngọc. Đồng thời, trên đầu quả sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu đen.


Xoài chín có bề ngoài màu vàng chanh, xung quanh đầu quả có nhiều đốm hình kim màu đen hoặc nâu, trên đầu quả có phủ một lớp phấn trắng mỏng.
Xoài cát Hòa Lộc quả to, nặng từ 450 – 600 gam, sờ vào thấy nặng tay.
Cùi xoài dẻo, dày và mịn, không bị xơ như các loại xoài khác nên ăn rất ngon. Cùi xoài thơm.
Xoài Cát Hòa Lộc khi cắt ra sẽ thấy từng miếng vàng ươm, mịn màng, đàn hồi, cùi dày và có hương vị đặc trưng, ​​ăn rất sảng khoái.

Mẹo Chọn Xoài Cát Hòa Lộc Ngon Nhất:

Xoài cát Hòa Lộc được nghiên cứu để cho trái quanh năm do nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, để chọn được những quả xoài ngon nhất, bạn nên mua xoài khi vừa thu hoạch. Thời điểm này xoài đang vào chính vụ rộ nên sẽ có nhiều sự lựa chọn, cho bạn những trái ngon. Thời gian thu hoạch chính thức của nó là từ tháng 3 đến tháng 5, khi nó cho quả ngon nhất.

Để chọn xoài ngon phải chọn xoài tươi, cầm lên ngửi thấy mùi thơm ở cuống, cầm trên tay quả xoài chắc, không bị mềm, móp. Cuống xoài phải còn chắc, có hạt nhỏ màu đen. Chọn quả có màu vàng (xoài chín) có lớp bột trắng phủ bên ngoài. Ngoài ra, nên chọn những quả có trọng lượng từ 450-600 gam, không chọn quả quá to hoặc quá nhỏ.

Là loại trái cây ngon, chất lượng cao nhưng loại xoài này có giá không hề rẻ so với các loại xoài khác trên thị trường. Do đó, người ta cũng phân biệt xoài cát Hòa Lộc với các loại xoài khác dựa vào giá cả.

Hiện giống xoài cát Hòa Lộc đã được quảng bá ở nhiều nơi như Đông Nam Bộ, Tiền Giang, Cao Lĩnh. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, trái cây có hương vị khác nhau do thổ nhưỡng khác nhau. Cho đến nay, xoài cát Hòa Lộc được đánh giá cao nhất vẫn là xoài trồng ở Cái Bè – Tiền Giang.

Phương pháp bảo quản:

Khi mua xoài, hãy chắc chắn rằng bạn có một phương pháp bảo quản phù hợp. Xoài Cát Xanh nên được bảo quản ở nơi khô ráo ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp xoài tiếp tục quá trình chín tự nhiên.

Xoài chín nên bảo quản ở nhiệt độ 12 độ C. Nếu để bên ngoài xoài sẽ bị hư chỉ trong một ngày. Nó nên được bọc trong một túi nhựa, đặc biệt là túi có lỗ nhỏ để không khí thoát ra ngoài. Ở ngăn dưới tủ lạnh, xoài sẽ giữ được khoảng 4 ngày và ăn dần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button