Kinh nghiệm nấu ăn

Làm Thế Nào Để Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh?

Trong mỗi căn bếp luôn có chiếc tủ lạnh – người bạn hữu ích và cần thiết. Chúng ta có thể mua thực phẩm, rau, thịt, cá để trong tủ lạnh và lấy ra nấu ăn hàng ngày. Nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách bảo quản rau củ quả tươi ngon trong tủ lạnh được lâu. Bởi không chỉ mua được thực phẩm tươi ngon mà còn phải bảo quản đúng cách để những bữa ăn luôn đầy đủ dinh dưỡng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tươi của rau quả

Rau và trái cây là một số sản phẩm khó bảo quản hơn do hàm lượng nước trong rau cao. Hàm lượng nước chiếm từ 85% đến 95%, đây cũng là môi trường thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật. Ngoài ra, rau củ quả có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và cấu trúc mềm, xốp nên tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, các bà nội trợ cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ quả.

Nhiệt độ

Có thể thấy nhiệt độ là yếu tố quyết định kéo dài thời gian bảo quản rau quả, bởi nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hô hấp của rau quả. Khi nhiệt độ thấp, các quá trình sinh hóa của rau quả và vi sinh vật sẽ chậm lại. Ngoài ra, nhiệt độ thấp cũng sẽ làm giảm tính thẩm thấu của màng tế bào và giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm

Đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hạn sử dụng của rau củ quả. Độ ẩm tương đối của không khí trong môi trường bảo quản quyết định tốc độ bay hơi của rau quả. Khi độ ẩm môi trường thấp, tốc độ hô hấp và tốc độ bốc hơi nước cao dẫn đến rau, quả nhanh bị héo. Nhưng độ ẩm thấp cũng là môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, vì chúng bị ức chế, dẫn đến khả năng gây bệnh của rau và trái cây giảm đi đáng kể.

Ngược lại, độ ẩm cao làm giảm tốc độ bay hơi nước và tốc độ hô hấp giúp rau tươi lâu, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Từ đó có thể suy ra rằng tốc độ bay hơi nước của rau quả phụ thuộc vào độ ẩm. Nếu khắc phục được điều này thì rau quả có thể được bảo quản trong môi trường có độ ẩm thấp nhất có thể. Để khắc phục, khi bảo quản rau, quả trong môi trường ẩm thấp có thể sử dụng các loại bao bì màng bọc thực phẩm như túi PE, PVC hoặc hộp kín để hạn chế bay hơi.

Khí etylen

Etylen-C2H4 là chất khí không màu, không mùi, không độc. Khí này là một loại hormone thực vật tự nhiên liên quan đến quá trình chín và già của thực vật, thúc đẩy quá trình chín của nhiều loại trái cây như chuối, cà chua, xoài, đu đủ, thậm chí cả quá trình vàng lá ở hoa và rau. Trong giai đoạn chín của rau củ, khí ethylene sẽ bắt đầu được sản xuất và nồng độ của nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trái cây và rau quả.

Một số triệu chứng sau khi thực phẩm hấp thụ ethylene, chẳng hạn như vết rỗ trên rau, đốm nâu trên lá, dưa chuột vàng, cà rốt có vị đắng, v.v. Ở nhiệt độ bình thường, hãy dựa vào chúng để tạo ra khí, hấp thụ khí và nhớ bảo quản chúng trong túi riêng, hộp riêng. Ngoài ra, bạn có thể mua các chất hấp thụ khí ethylene để giúp bảo quản rau quả tươi lâu hơn.

Cách giữ rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh

Ngày nay, cũng vì công việc bận rộn, các bà nội trợ thường ra chợ mua rau, hoặc đặt nhiều loại thực phẩm một lúc qua mạng để tiện cho việc nấu nướng. Nhưng bạn không nhất thiết phải mua thực phẩm tươi, chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh. Có rất nhiều cách giúp bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh để bạn tham khảo và áp dụng.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Đây là cách bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh mà mọi người cần lưu ý. Nếu bạn có thói quen rửa rau một lần để đảm bảo an toàn, hãy nhớ để chúng thật khô trước khi bảo quản. Bạn có thể để ráo rau trong rổ, hoặc dùng rổ để rau ráo nước nhanh hơn.

Chú ý đến thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ khác nhau tùy theo loại rau củ quả và cũng phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Ví dụ, tủ lạnh có sạch sẽ, không bị nhiễm chéo và ở nhiệt độ bảo quản chính xác không. Nói chung, thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả là từ 3 đến 7 ngày. Củ, quả sẽ giữ được lâu hơn rau tươi.

Trái cây và rau quả nên được bảo quản trong túi giấy, túi nhựa hoặc thùng bảo quản chuyên dụng
Một cách để giữ trái cây và rau củ tươi lâu hơn trong tủ lạnh là cất riêng từng loại trái cây và rau củ. Bạn nên bảo quản riêng từng loại thực phẩm trong hộp nhựa, túi zip lock và lót khăn giấy dưới hộp hoặc túi để hút ẩm. Nhớ lót thêm một lớp giấy ăn dưới đáy ngăn rau củ của tủ lạnh để hút ẩm. Đối với một số loại thực phẩm có độ ẩm cao hơn thì nên đóng gói vào túi giấy thực phẩm. Bạn cũng có thể bọc rau trong túi ni lông, buộc dưới người và cho vào tủ lạnh.

Theo dõi nhiệt độ bảo quản của tủ lạnh

Trái cây và rau củ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 1°C đến 4°C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4°C. Nhiều loại tủ lạnh hiện nay có màn hình hiển thị nhiệt độ bên ngoài nên rất dễ theo dõi. Nếu nhà bạn đang dùng điều hòa cũ không hiển thị nhiệt độ tủ lạnh, bạn có thể mua nhiệt kế dành cho tủ lạnh, tủ đông. Tuy nhiên, đừng để nhiệt độ quá thấp hoặc cho rau củ vào ngăn đá, điều này sẽ khiến rau củ bị đông đá hoặc nhanh hỏng hơn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyênĐiều này sẽ giúp bảo vệ môi trường bảo quản rau và trái cây, tránh lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác và giữ cho tủ lạnh của bạn thơm tho hơn. Bạn có thể khử mùi tủ lạnh bằng cách mua sáp thơm tủ lạnh để bảo quản bên trong hoặc dùng bã cà phê. Trung bình, tùy vào lượng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà bạn cân đối thời gian vệ sinh tủ lạnh từ 1 đến 2 lần/tháng để tủ lạnh luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn nhớ cắt bỏ những phần hư hỏng của rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, thái rau củ quá nhỏ, vì thái nhỏ rau, củ cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

Kết luận

Mong rằng cách bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh có thể giúp ích cho các chị em nội trợ. Để bạn cân nhắc loại rau nào nên nấu trước và loại nào bảo quản được lâu hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button