Kinh nghiệm nấu ăn

[Phân Biệt] Tôm Khô Hóa Chất & Tôm Khô Tự Nhiên Chuẩn Nhất

Mãng cầu khô là một nguyên liệu trong món ăn dân dã mà hấp dẫn xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị thơm ngon thì tôm phải được phơi nắng tự nhiên, không tẩm hóa chất. Vậy đâu là sự khác biệt giữa tôm khô tự nhiên và tôm khô ngâm hóa chất? Dưới đây là một số bí quyết mà Đặc Sản Phương Nam gợi ý cho bạn.

Cách phân biệt tôm khô tự nhiên với tôm khô ngâm hóa chất?

Một trong những đặc sản tự nhiên của vùng đất phương Nam là tôm khô, thường được tìm thấy ở các tỉnh ven biển. Tôm khô tự nhiên có thể ăn sống, luộc canh, chế biến thành nhiều món ăn ngon của địa phương.
Đối với các bà nội trợ, điều quan trọng nhất là tìm đúng nguyên liệu chất lượng cao cho bữa cơm gia đình. Điều này càng quan trọng hơn nếu đó là một món quà.

Khi “điểm danh” để phân biệt tôm khô tự nhiên với tôm khô tẩm hóa chất, có thể dựa vào một số đặc điểm. Kích thước, màu sắc, giá thành, mùi vị, cách ngâm…

Kích thước

Tùy thuộc vào kích cỡ, bạn cũng có thể phân biệt tôm hoang dã. Tôm khô “thật” thường được đánh bắt từ biển và là tôm bạc hoặc tôm huyết. Chúng thường nhỏ hơn kích thước đũa. Nếu tôm lớn hơn thường là tôm nuôi hoặc ngâm hóa chất nên phồng lên.

Màu

Tôm khô đầu mùa không đẹp bằng tôm nhúng hóa chất. Tôm xử lý hóa chất có màu cam hoặc hồng toàn thân. Chỉ có đuôi tôm khô tự nhiên có màu hồng, ruột lưng hơi đen, bụng tôm có màu trắng hơi ngà.

Giá bán

Hiện giá tôm tươi tự nhiên ở mức rất cao, 45-50.000 đồng/kg. Đồng thời, từ 10-11kg, thậm chí có khi 7-8kg mới cho ra 1kg tôm khô tự nhiên. Ngoài ra, quy trình chế biến tôm khô tự nhiên hoàn toàn thủ công nên rất cầu kỳ.

Sau khi rửa sạch cát, người ta luộc chín tôm rồi đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày rồi đập từng con tôm, rửa sạch. Vì vậy, tôm khô tự nhiên có thể đắt tiền. Vì vậy, bạn phải mua tôm khô tự nhiên, và bạn phải chấp nhận giá cao. Nếu mua rẻ rất dễ gặp phải tôm khô tẩm hóa chất, kém chất lượng.

Thí nghiệm

Để kiểm tra xem nó là tự nhiên hay phơi khô bằng hóa chất, bạn có thể sử dụng thủ thuật nước. Nếu ngâm nước một thời gian, tôm phai màu, nước đổi màu là tôm bị tẩm hóa chất. Nếu để tôm khô tự nhiên thì tôm sẽ phồng lên và nước vẫn trong như mực.

Một cách khác là bạn có thể nếm thử tôm. Nếu là tôm thật thì thịt chắc, ngon, ngọt và thơm. Nếu nó được xử lý bằng hóa chất, ít nhiều bạn sẽ cảm thấy có mùi hóa chất trong đó.

Cách chọn và bảo quản tôm khô tự nhiên?

Bí Quyết Chọn Tôm Khô Ngon

Để chọn tôm khô ngon cũng rất dễ, thường có màu đỏ tươi tự nhiên (tức là chưa nhuộm phẩm màu hay chưa luộc phơi nắng). Tôm phải chắc thịt, thơm và không có mùi tanh nồng.

Bí Quyết Bảo Quản Tôm Khô

Tôm khô ngon nếu biết cách bảo quản để lâu vẫn thơm ngon mà không lo ẩm mốc. Sau khi mua về đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày. Sau khi tôm khô, để nguội, bọc giấy báo rồi cho vào lọ bảo quản. để nơi khô ráo, thoáng mát.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button